Thiết bị chống trộm xe máy

Thiết bị chống trộm xe máy
Giới thiệu một số công nghệ trong việc sử dụng cho các thiết bị chống trộm xe máy.

Các công nghệ bao gồm, SIM điện thoại, định vị vệ tinh GPS, thẻ chip RFID… là một số công nghệ mới được áp dụng cho thiết bị chống trộm xe máy. Lựa chọn các thiết bị theo yêu cầu của từng khác hàng vì mỗi thiết bị đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Hình ảnh minh hoạ hoạt động của thiết bị chống trộm gắn trên xe máy. Ảnh: TL
Chống trộm bằng SIM điện thoại
Thiết bị chống trộm tích hợp chống chống trộm qua vệ tinh và qua thông tin của trạm BTS sẽ xác định vị trí xe chính xác hơn, khi xe ở vị trí không có sóng vệ tinh sẽ dùng Cell ID của trạm BTS xác định vị trí xe, Ví dụ xe ở các tầng hầm, hoặc nằm trong khu vực khuất, thời tiết nhiều mây mưa.

Việc kết hợp cả hai công nghệ này sẽ tăng độ chính xác khi xác định vị trí xe. Khi dùng định vị GPS, nếu xe bị giấu dưới hầm hoặc nơi ẩn khuất, che chắn sẽ không dò ra được. Còn khi dùng định vị Cell-ID, nếu như trạm phát sóng quá thưa (ở vùng sâu, vùng xa) thì toạ độ có sai số rất cao.

Các công nghệ mới giúp giảm tiêu hao năng lượng và lập trình thông báo tài khoản SIM hết tiền nhằm tránh tình trạng bị khóa SIM khi hết tiền hoặc hết hạn sử dụng.

Các thiết bị chống trộm bằng công nghệ Cell-ID sẽ giúp xác định vị trí xe qua trạm phát sóng di động BTS. Trong thiết bị sẽ gắn kèm một SIM điện thoại đã nạp tiền vào tài khoản để thiết bị có thể giao tiếp (nhắn tin, trả lời cuộc gọi) với chủ xe.

Khi cần thiết lập chế độ chống trộm, người dùng chỉ cần nhắn tin theo cú pháp quy định hoặc gọi cho số điện thoại, thiết bị. Nếu nhận được cuộc gọi đến, thiết bị sẽ nhá đèn xinhan (đã kích hoạt) và từ chối cuộc gọi. Chủ xe cần nhớ số điện thoại và mật khẩu để sử dụng thiết bị chống trộm dùng công nghệ Cell-ID. Có thể nạp tiền, kiểm tra tài khoản, trạng thái thiết bị chống trộm, đổi mật khẩu… thông qua tin nhắn SMS.

Chống trộm “từ xa”
Trên thị trường có thiết bị chống trộm xe máy sử dụng thẻ từ/chip RFID (nhận dạng qua sóng vô tuyến – Radio Frequency Identification). Ngoài chìa khoá, phải cầm thẻ chip ở khoảng cách thích hợp mới có thể khởi động máy – thiết bị tự động nhận dạng. Sau khi gắn thẻ chip RFID vào xe thì mỗi khi chủ xe di chuyển khỏi khoảng cách (vài mét hoặc chục mét) thì xe máy sẽ tự động khoá; nếu có người chạm đến sẽ báo động và sau đó vài chục giây thì tắt máy. Thiết bị này sẽ tự động kích hoạt chế độ chống trộm sau khi di chuyển thẻ chip khỏi xe.

Đối với thẻ từ thì chủ xe phải quét thẻ từ vào thiết bị chống trộm mới có thể khởi động máy. Sau khi tắt máy, rút chìa khoá ra – thiết bị sẽ tự động thiết lập chế độ chống trộm (chớp đèn, hú còi nếu có người phá khoá). Nếu có người đụng vào xe, thiết bị sẽ hú còi cảnh báo 2 – 3 giây rồi tắt.

Do đó, nếu chủ xe có để quên chìa khoá trên xe vẫn không bị mất vì phải có thẻ từ mới khởi động máy được. Cách chống trộm này cũng giống như thiết bị chống trộm dùng IC cảm ứng – chủ xe phải chạm vào một điểm bí mật (IC cảm ứng) mới có thể khởi động xe. Nếu kẻ gian không chạm vào điểm cảm ứng và cố gắng khởi động xe thì thiết bị chống trộm sẽ hú còi và tự động tắt máy.

Còn thiết bị chống trộm sử dụng remote hiện nay đã cải tiến nhiều về hình thức. Trên remote có màn hình để quan sát trạng thái xe (bị rung lắc hay bị phá khoá); nếu có kẻ gian lấy trộm sẽ báo rung trên remote như điện thoại di động. Các tính năng khác của thiết bị chống trộm dùng remote vẫn như cũ: Khởi động từ xa, chống trộm hoặc tắt máy đột ngột khi bị cướp, tìm xe trong bãi giữ xe…

Lưu ý khi gắn thiết bị chống trộm
Một nhân viên bộ phận kỹ thuật công ty Yamaha Motor Việt Nam cho biết: việc gắn thiết bị chống trộm vào xe máy có thể dẫn đến việc tiêu hao bình điện và có thể gây ra sự cố. Trước đây, một số loại thiết bị chống trộm có xuất xứ trôi nổi đã gây ra sự cố và các trạm bảo hành chính hãng thường đề nghị khách hàng tháo thiết bị ra. Đặc biệt, đối với dòng xe tay ga, xe số sử dụng bộ phun xăng điện tử (FI) sẽ cần đến nguồn điện áp ổn định khi khởi động. Việc gắn thêm thiết bị chống trộm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ ổn định của điện áp.

Đối với các thiết bị chống trộm bằng thẻ từ, RFID hoặc IC cảm ứng vẫn tồn tại một số nguy cơ hỏng hóc do ngấm nước khi rửa xe, phá thiết bị chống trộm bằng nam châm, súng điện… Chỉ có các thiết bị chống trộm cao cấp mới được trang bị lớp vỏ chống thấm nước, chống gây nhiễu bằng nam châm.

Việt Bình

Kỳ tới: Những thiết bị chống trộm cho xe hơi

Giá bán thiết bị chống trộm bằng định vị Cell-ID hoặc GPS khoảng 1,6 – 2,5 triệu đồng. Còn giá bán các thiết bị chống trộm bằng thẻ từ, RFID hoặc remote, IC cảm ứng dao động từ 500.000 đồng – 1,1 triệu đồng.

Theo: SGTT.VN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 lượt, 5,00/5)

Bạn cần tư vấn, đóng góp và chia sẻ thông tin tại đây

Bài viết liên quan

Gửi yêu cầu của bạn, chúng tôi gửi tin nhắn báo giá và hỗ trợ liền